Kinh Nghiệm hay

Triệu Gia - Tư vấn & thi công nội thất chuyên nghiệp

Địa chỉ : 15 HT27, P. Hiệp Thành, Q12, TPHCM.

Hotline tư vấn: 098.1800.789 hoặc 092.1800.78

Nhà siêu nhỏ không còn là nỗi lo nhờ 8 bí quyết sắp xếp nội thất của người Nhật

Với hầu hết mọi người, việc phải sống trong một ngôi nhà có diện tích hạn chế chưa bao giờ là một cuộc sống đáng mơ ước và thoải mái. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, do quỹ đất ngày càng hạn chế, người dân buộc phải chấp nhận và thích nghi với điều này. Người Nhật đã quen sống trong những ngôi nhà có diện tích hạn chế, thậm chí là nhà siêu nhỏ.

Vậy, họ có bí quyết sắp xếp nội thất ra sao để mọi thứ vừa vặn trong một không gian hạn chế mà vẫn có thể sống thoải mái? Kiến trúc sư kỳ cựu người Nhật, ông Yasuhiro Yamashita đã có những chia sẻ vô cùng quý giá về vấn đề này.

Chấp nhận và lấp đầy những góc cạnh

Một ngôi nhà góc cạnh sẽ luôn tồn tại những không gian bị bỏ trống mà nhiều gia chủ cho rằng sẽ không thể cải thiện được. Tuy nhiên, theo ông Yamashita, nếu gia chủ nắm rõ đặc điểm của những không gian này và sử dụng nội thất có kích thước, hình dạng tương xứng thì từng mét vuông trong ngôi nhà đều được tận dụng triệt để.

cách sắp xếp nội thất thông minh
Ngôi nhà nhỏ ven sông trên đây là ví dụ điển hình về bí quyết sắp xếp nội thất thông minh. Với hình dạng không vuông vắn, phía đầu ngôi nhà có chiều rộng nhỏ trong khi phần đuôi lại rộng hơn khiến số lượng góc cạnh của ngôi nhà nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, hầu như các góc cạnh “không mong muốn” trong nhà đều không bị bỏ phí.

Ánh sáng và màu sắc

Với những ngôi nhà bị mắc kẹt giữa 2 ngôi nhà khác, kiến trúc sư người Nhật khuyên bạn nên thiết kế giếng trời và vườn mini. Nếu ngôi nhà nằm ở vị trí có thể mở cửa sổ thì nên tận dụng tối đa điều này.

Nhiều người cho rằng thiết kế giếng trời và vườn mini cho nhà nhỏ là không khả thi. Tuy nhiên, nhờ giếng trời và vườn mini mà người sống trong nhà sẽ cảm thấy căn nhà trở nên thoáng đãng hơn. Ngoài ra, giếng trời còn giúp thu hút ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Việc kết hợp khéo léo giữa giếng trời và các nội thất sáng màu sẽ có tác dụng đánh lừa thị giác.

bí quyết sắp xếp nội thất
Sống trong những ngôi nhà bị xen kẹt giữa 2 ngôi nhà khác, gia chủ sẽ cảm thấy chật chội và ngột ngạt bởi chỉ có 2 mặt thoáng. Tuy nhiên, nhờ thiết kế giếng trời hoặc mở cửa sổ, ngôi nhà sẽ có 3 mặt thoáng. Nếu biết cách kết hợp với màu của nội thất, căn nhà nhỏ sẽ trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.

Sử dụng màu đơn sắc

Màu đơn sắc tạo cảm giác không gian liền mạch hơn, trải rộng mà không bị ngăn cách. Nếu sử dụng nhiều màu sắc trong một căn phòng sẽ tạo cảm giác ngôi nhà như bé hơn vì các khu vực bị chia nhỏ.

cách sắp xếp nội thất
Ngôi nhà có bề ngang chưa tới 1m nhưng lại rất rộng rãi vì sử dụng toàn màu trắng.

Sử dụng gương, kính

Gương, kính tạo ra ảo giác giống như ngôi nhà rộng ra gấp đôi và tạo chiều sâu cho không gian.

nội thất kiểu nhật
Sử dụng các vật liệu phản chiếu tốt như gương, kính cho nhà nhỏ.

Nội thất ẩn

Thiết kế nhà của người Nhật khiến không ít người cảm thấy ngạc nhiên bởi không có các ngăn tủ, kho chứa đồ nào. Thực ra, những nội thất này đều được người Nhật thiết kế ẩn trong căn nhà để tiết kiệm diện tích.

nội thất ẩn
Rất nhiều ngăn tủ ẩn chứa bên trong ngôi nhà.

Ưu tiên sử dụng gỗ

Hầu hết nội thất trong ngôi nhà của người Nhật đều được làm từ gỗ. Loại vật liệu này cho phép họ dễ dàng thiết kế những ngăn tủ chìm.

vật liệu gỗ
Khó có thể phát hiện những ngăn tủ gỗ chìm trong ngôi nhà này.

Sử dụng đèn có thiết kế đơn giản

Với bất cứ căn nhà nào, đặc biệt là nhà có diện tích nhỏ, không gian phía trên trần thông thoáng sẽ tạo cảm giác nhà rộng hơn rất nhiều. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng các loại đèn có kích thước nhỏ, thiết kế đơn giản, ưu tiên các loại đèn chìm trên trần nhà. Hạn chế sử dụng các loại đèn thả, đèn chùm hay đèn lồng nếu không muốn căn nhà như bé lại.

đèn chìm
Các loại đèn sử dụng cho căn nhà này đều là đèn chìm.

Ngủ trên sàn nhà

Một chiếc giường lớn sẽ chiếm rất nhiều diện tích trong phòng. Vì thế, người Nhật thường sử dụng những tấm nệm để ngủ ngay trên sàn. Mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, họ sẽ cất các tấm nệm gọn gàng vào trong các ngăn tủ ẩn để giải phóng diện tích cho căn phòng.

ngủ trên sàn nhà
Người Nhật thường có thói quen ngủ trên sàn nhà.

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá