Kinh Nghiệm hay

Triệu Gia - Tư vấn & thi công nội thất chuyên nghiệp

Địa chỉ : 15 HT27, P. Hiệp Thành, Q12, TPHCM.

Hotline tư vấn: 098.1800.789 hoặc 092.1800.78

10 nguyên tắc không thể bỏ qua khi tự sơn tường nhà

Tính toán diện tích cần sơn

Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu mà số lượng bức tường và diện tích các bức tường cần sơn là khác nhau. Do vậy, việc tính toán diện tích cần sơn trước khi thực hiện giúp bạn có thể đảm bảo được lượng sơn vừa đủ, không bị thiếu hoặc lãng phí.

sơn nhà
Việc tính toán diện tích cần sơn làm căn cứ để ước tính lượng sơn cần mua.

Dọn dẹp tường

Bạn không thể sơn tường nhà nếu có các vật dụng được treo hoặc dán trên đó. Vì thế, bạn cần gỡ bỏ những đồ trang trí trên tường và cất gọn chúng vào nhà kho hoặc tủ đựng đồ.

tự sơn nhà
Loại bỏ các đồ đạc trên tường để quá trình sơn được suôn sẻ hơn.

Bên cạnh đó, ngày nay có nhiều gia đình sử dụng giấy dán tường nên trước khi sơn, bạn cần loại bỏ sạch giấy dán tường cũ để không làm ảnh hưởng đến quá trình sơn.

Bao phủ đồ đạc trong phòng

Thật phiền phức nếu sau khi sơn tường, đồ đạc trong phòng lại vị vấy bẩn bởi những vệt sơn. Điều này sẽ khiến bạn tốn thêm thời gian và chi phí để loại bỏ vết sơn bám trên đồ đạc. Do vậy, bạn nên di chuyển đồ đạc ra khỏi phòng hoặc sử dụng giấy báo, túi nilong để bao phủ đồ đạc. Một khi đã hoàn thành, bạn chỉ cần gỡ bỏ lớp bọc ra và đồ đạc trong nhà vẫn sẽ đẹp như mới.

kinh nghiệm sơn nhà
Sử dụng giấy báo hoặc túi nilong để phủ lên đồ đạc trong phòng cần sơn.

Điều kiện thời tiết

Việc lựa chọn loại sơn nào sẽ phụ thuộc vào khí hậu, độ ẩm, nhiệt độ ở khu vực mà bạn đang sống. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra điều kiện thời tiết vào ngày bạn dự định sơn nhà. Điều kiện lý tưởng nhất để sơn nhà là vào những ngày khô ráo, nhiệt độ khoảng 18-25 độ C và độ ẩm khoảng 50-75%. 

kinh nghiệm tự sơn nhà
Không nên sơn nhà vào những ngày mưa hay những ngày có độ ẩm cao vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sơn tường.

Ánh sáng ngoài trời và thiết bị chiếu sáng

Trước khi chọn mua sơn, bạn nên lập danh sách những màu yêu thích và lựa chọn một màu đẹp, dịu nhất dưới ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn điện. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng khu vực nào được sơn và sơn những màu nào, từ đó tính toán để mua sơn với màu sắc và số lượng phù hợp.

bí quyết tự sơn nhà
Lựa chọn màu sơn không phải là một công việc đơn giản bởi màu sơn tường sẽ bị ảnh hưởng bởi độ mạnh của ánh sáng tự nhiên và đèn điện. 

Sử dụng sơn lót

Bạn không thể sơn trực tiếp lên bề mặt tường thô hoặc tường còn lớp sơn cũ. Vì thế, bạn cần sử dụng một lớp sơn lót để phủ lên bề mặt tường thô, lớp sơn cũ. Việc sử dụng sơn lót cũng giúp lớp sơn mới được đều màu và bám dính lâu hơn.

hướng dẫn sơn nhà
Lớp sơn mới sẽ đều màu và bám dính lâu hơn nhờ sơn lót.

Sơn nhiều lớp

Thông thường, lớp sơn sẽ không đẹp hoàn hảo chỉ sau một lần sơn. Do vậy, bạn cần thực hiện ít nhất 2 đến 3 lần và trước mỗi lần sơn, cần đảm bảo lớp sơn cũ đã khô hoàn toàn rồi mới phủ lớp sơn mới lên. Nếu muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bạn có thể sử dụng quạt hoặc mở cửa để lớp sơn nhanh khô hơn.

sơn nhà đẹp
Lớp sơn sẽ đẹp và hoàn hảo hơn nếu bạn sơn ít nhất 2-3 lần.

Sử dụng con lăn cho phần giữa và dùng chổi quét ở góc tường

Khi sơn nhà, người ta thường sử dụng con lăn nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, con lăn lại không thể chạm tới các góc tường, điều này khiến cho lớp sơn không được bền màu. Nhằm khắc phục tình trạng trên, bạn nên sử dụng thêm chổi quét ở góc tường, như vậy các góc của bức tường vẫn được sở hữu một lớp sơn hoàn hảo.

cách sơn nhà
Sử dụng con lăn cho phần giữa và dùng chổi quét ở góc tường.

Sơn từ dưới lên

Nếu sử dụng con lăn hoặc chổi sơn quét từ trên xuống thì sơn sẽ chảy xuống khiến cho lớp sơn không đều màu, có độ đậm nhạt khác nhau. Vì thế, trong quá trình sơn, bạn cần thực hiện từ trái sang phải và từ dưới lên trên.

kỹ thuật sơn nhà
Sơn từ dưới lên và từ trái sang phải để có được lớp sơn đều màu hơn.

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá